Nồi cơm đã trải qua bao nhiêu thời kỳ để có được ngày hôm nay?

Ngày đăng: 11/08/2018

Lượt xem: 531

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
5 / 5 ( 5 votes )

>>Sai lầm hay mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng trước khi có nồi cơm điện thì người Việt ngày xưa nấu nấu cơm bằng dụng cụ gì hay không? Để trả lời cho câu hỏi đó Kangaroo xin được dẫn bạn đi chuyến du hành thời gian qua các thời kì nồi cơm Việt Nam những thế kỉ trước cho tới bây giờ.

1. Nồi cơm đất

Cuộc sống người dân xưa không thể thiếu những vật dụng bằng đất như chiếc nồi, cái niêu, ấm đun nấu; chum, vại, cóng; chõ nấu xôi, cối giã cua… Chiếc niêu đất đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ của tuổi thơ những con người thế hệ trước.

Trước đây, những sản phẩm bằng đất nung là người bạn thân thiết của người dân từ thành thị đến nông thôn. Nhưng nay xã hội phát triển thì những đồ dùng ấy vắng bóng. Cũng may có một số nhà hàng, khách sạn đã có món cơm niêu, cơm đập, cá kho tộ…dành cho những người nặng lòng với quá khứ hay du khách nước ngoài muốn thưởng thức văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Một số món ăn sử dụng nồi đất xưa

Cá lóc kho tiêu

gà-nướng-nồi-đấtGà nướng nồi đất

Ba chỉ kho tiêu Rau củ hầm niêu

 

2. Nồi  đồng

Thuở hàn vi nhà nhà xài đồ đất. Cơm thổi nồi đất ăn cũng tạm; nhưng thức ăn kho nấu bằng đồ đất đúng là chuyện “khổ nạn”: mùi cá thịt, mắm muối… ngấm vào các vật đựng không cách nào rửa sạch. Mùi ấy bám lưu cữu lâu ngày bốc hôi không chịu nổi. Vậy nên chắt bóp dành dụm có tiền sắm được bộ nồi đồng dùng nấu nướng thay cho nồi đất thực sự là cuộc “đổi đời”

Nồi-đồng

Nồi đồng thường khá nặng nên rất bất tiện khi sử dụng, ngoài ra thức ăn nấu bữa nào phải ăn hết bữa đó, không được chứa trong nồi qua đêm. Nồi đồng đựng thức ăn để qua đêm sẽ bị “teng”, tạo ra muối sulfate đồng màu xanh ăn vào rất độc.

Nhưng bù lại đồng dẫn nhiệt tốt nên thức ăn đun nấu bằng nồi đồng mau sôi, mau chín, chín đều và ít bị “cháy háp” nơi đáy nồi (do bất cẩn thức ăn cạn nước còn để lửa to). Đặc biệt, nồi đồng dùng nấu cơm rất ngon. Cơm thổi nồi đồng cháy sém đều bốn phía, có “mùi nồi đồng” đặc trưng rất hấp dẫn

thổi cơm bằng nồi đồng

3. Nồi gang

Nồi gang đã được sử dụng để nấu ăn từ cách đây cả ngàn năm. Với nhiều ưu điểm như nồi có khả năng nấu ở lửa to, giữ nhiệt lâu, nấu ăn ngon, bền chắc… nên nồi gang không chỉ được các thế hệ xưa yêu thích mà ngay cả người nội trợ hiện đại cũng vô cùng chuộng dùng nồi gang để nấu ăn. Thật khó để nấu món cơm cháy, cá kho, ninh hầm ngon nếu không dùng nồi gang. Nồi gang được coi là lựa chọn lành mạnh và lâu dài trong căn bếp gia đình

Nồi-gang

Nồi gang hiện giờ vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến, bản chất của nồi gang là lành mạnh, thậm chí là tốt cho sức khỏe. Người Châu Á, đặc biệt là trẻ mới lớn và phụ nữ thì nấu ăn bằng nồi gang là không gây hại gì. Ngoài ra bạn nên dùng các loại nồi gang cao cấp tráng men bên trong lòng nồi vì chúng đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính thẩm mỹ và bền bỉ cao.

nồi-gang-hiện-đại

>>Nồi cơm điện chính hãng Kangaroo

4. Nồi nhôm

Nồi nhôm hiện nay vẫn là loại nồi thường được các chị em lựa chọn sử dụng trong gia đình.

Vì có trọng lượng nhẹ, khả năng dẫn nhiệt tốt cũng như chịu được sự thay đổi nhiệt đột ngột mà giá thành rẻ và độ bền cao theo thời gian nên nồi nhôm vẫn còn được sử dụng khá rộng rãi. Ngoài ra nồi nhôm thường được xử lý bề mặt bằng công nghệ Anodized có khả năng chống trầy xước, chống oxy hóa và chống dính.Bộ nồi nhôm

Dù vậy nồi nhôm vẫn còn 1 số nhược điểm chưa thể khắc phục được như vì là kim loại mềm sẽ bị xước và sứt mẻ một cách dễ dàng. Trong quá trình nấu nướng, chất nhôm có thể hòa vào trong đồ ăn, nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, thức ăn nhiều muối, đồ chua sẽ làm phân hủy hợp chất nhôm rất nhanh. Vì vậy, không nên nấu thức ăn nhiều muối hoặc chua trong nồi quá lâu và để qua đêm.

Và đặc biệt là với đời sống hiện đại, bếp từ đã trở nên khá phổ biến nhưng nồi nhôm thông thường lại không sử dụng được trên bếp từ.Nồi nhôm không sử dụng trên bếp từ

5. Nồi điện

Bạn có biết nồi cơm điện tự động là một phát minh của Nhật Bản vào giữa thế kỷ 20, không chỉ mang tính cách mạng với các bà nội trợ mà còn khơi mào cho cuộc đua sản xuất đồ gia dụng của các công ty điện tử sau đó.

Tại Nhật Bản, hơn 50% hộ gia đình đã có nồi cơm điện tự động trong vòng vài năm kể từ khi phát minh ra nó. Nồi cơm điện trở thành món đồ gia dụng nhất định phải có trong gia đình, được mọi bà nội trợ mong muốn.

Mặc dù không hoàn toàn giải phóng phụ nữ khỏi công việc bếp núc nhưng sự ra đời của nồi cơm điện đã phần nào làm vơi đi sự vất vả của họ, giúp họ có thời gian cho công việc khác

Ngày nay, nồi cơm điện được bày bán trên toàn thế giới với nhiều cải tiến về chất lượng, chất liệu và mẫu mã. Người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn từ các đơn vị sản xuất danh tiếng.

6. Nồi điện từ

noi-com-dien-tu-da-nang-kg-566Nồi cơm điện tử mới xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây và đang ngày càng được ưa chuộng. Nồi phức tạp hơn hẳn nồi cơ truyền thống nhờ được trang bị màn hình tinh thể lỏng, vi mạch điện tử, và có cài các chương trình nấu nướng tự động.

Kiểu dáng hiện đại và nhiều tính năng hơn nồi cơm điện cơ, có khả năng hẹn giờ nấu, chỉnh thời gian nấu, vi mạch điện tử tích hợp khả năng nấu súp, cháo, lẩu… nhanh chóng và ngon miệng hơn so với dùng nồi cơ, ngoài ra còn có thể làm bánh bằng nồi cơm điện.

Và đó là quá trình biến đổi của nồi cơm qua mỗi khoảng thời gian, thế kỉ đã giúp cho con người chúng ta nấu những bữa ngon trong gia đình một cách dễ dàng và ngon miệng